Thuê nhà 30 triệu bán cà phê giá bao nhiêu là vừa

13 Tháng Năm, 2021

Thuê nhà 30 triệu bán cà phê giá bao nhiêu là vừa

Nghiện CaFe viết bài đầu tiên nằm trong chuỗi bài ” Nghiện CaFe: Đừng để mở rồi lại sập”, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc mở quán 6 năm của mình: lựa chọn địa điểm đúng, thiết kế thực đơn sao cho lãi nhất, quản lý vận hành cửa hàng và các cách marketing và tối ưu doanh số cho quán
📣Nhiều bạn hỏi, em thuê nhà 20-25-30 triệu, thì bán cà phê 15k/ly có lãi không, liệu có tồn tại được không? Đây là 1 câu hỏi hay để chúng ta cân nhắc được về tính khả thi trước khi thuê hoặc mở quán
📣Vì gọi là quán cà phê nên đa phần các bạn đều thắc mắc về giá của cà phê. Nhưng khi làm thực đơn bọn mình thường xác định nhóm giá các sản phẩm, ví dụ: từ 15-35k hay 25–50k..v.v…
Sản phẩm cà phê thường có doanh số nhiều, tuy không mang lại lợi nhuận cao nhất, nhưng sẽ tạo được nhóm khách hàng cực kỳ trung thành, đều đặn và tần suất sử dụng lại sản phẩm rất cao(thường là nam giới, đã đi làm và vào buổi sáng). Đó cũng là nhóm khách hàng tiền đề để có những nhóm khách khác sử dụng các sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn.
📣Ví dụ cụ thể ở đây, như quán mình đang bán nhóm giá 15-35k, sau khi chia đều doanh thu trên số ly, thì sẽ đc khoảng 22k/ly. Và chúng ta sẽ giải bài toán: thuê nhà 30 triệu, bán nước 22k/ly có tồn tại được ko.
📣Với chi phí thuê nhà, 30 triệu, tiền điện nước internet, thuế 6 triệu. nhân viên 14 triệu( 5 nhân viên, 17k/h). Vậy là chi phí cứng 1 tháng là 50 triệu ~ 1,65 triệu/ngày. Cost nguyên liệu 30% ( có thể thấp hơn nếu bạn quản lý tốt) thì 1 ngày bạn cần đạt doanh số 2,35 triệu để hoà vốn. tương đương 107 ly/ngày.
Để có lợi nhuận 20 triệu/tháng. Bạn cần đạt doanh thu 3.29 triệu, tương đương 150 ly/ngày. Đây là doanh số không khó khăn với mặt bằng 30 triệu ( chọn đúng mặt bằng & làm đúng cách)
📣Những con số ở trên là khái toán để bạn có thể mường tượng được tính khả thi của chi phí và doanh thu, đương nhiên ở các trường hợp cụ thể sẽ có khác biệt. Và ngoài bán nước ra thì mình có thể bán thêm đồ ăn kèm hoặc 1 số dịch vụ khác để tối ưu doanh số.
📣Vậy làm thế nào để chọn mặt bằng đúng, thiết kế thực đơn và chiến lược giá ra sao để khách hàng luôn cảm thấy rẻ, nhưng tối ưu hoá được lợi nhuận. Mình sẽ viết tiếp ở các bài sau nhé.
Bạn nào có thắc mắc gì cứ bình luận xuống bên dưới, mình sẽ chia sẻ tất cả những thứ mình biết 🙂