Nghiện Cafe như thế nào là có lợi cho sức khỏe

30 Tháng Năm, 2021

Nghiện Cafe như thế nào là có lợi cho sức khỏe

Nếu cơn đau đầu xuất hiện sau vài tiếng không sử dụng cà phê như thường lệ, có thể bạn đã nghiện món đồ uống này.Nguyên nhân cơ bản của việc này là cà phê ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, theo đó cũng ảnh hưởng tới tâm trạng. Một phần khác là do cơ thể đã quen với cảm giác kích thích của caffeine, do đó khi thiếu sẽ gây ra phản ứng tiêu cực và tâm trạng buồn bực.

Các dấu hiệu là bạn đã nghiện cafe

Đau đầu thường xuyên, dễ cáu gắt, mất ngủ, không tập trung nếu thiếu cà phê là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện loại đồ uống có caffein này.

Đau đầu thường xuyên :Caffeine là một chất co mạch, có nghĩa là nó khiến mạch máu hẹp hơn, hạn chế lưu thông máu. Điều này giúp giảm đau đầu hiệu quả. Nhưng nếu bạn đang uống cà phê thường xuyên, rồi dừng uống trong một ngày, bạn sẽ dễ bị đau đầu. Đó là dấu hiệu bạn bị nghiện cà phê.

Không thể khởi đầu ngày mới nếu thiếu cà phê: Nếu không thể làm hay nói gì trước khi uống 1-2 cốc cà phê vào buổi sáng, bạn đang gặp vấn đề. Suy cho cùng, caffeine là một chất kích thích. Đó là lý do nhiều người phụ thuộc vào chúng để cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy

Caffeine kích thích các thụ quan dopamine trong não, giống như các chất gây nghiện tuy không nghiêm trọng bằng. Do đó, cơ thể sẽ phản ứng khi bạn không nạp vào một lượng caffeine trong khoảng thời gian như thói quen.

Mức chịu đựng caffeine cao: Như các chất kích thích khác, càng uống nhiều caffeine, cơ thể bạn càng quen với chúng. Vì vậy, cơ thể bạn sẽ ngày càng cần nhiều cà phê để duy trì mức tỉnh táo như ban đầu.

Bạn cần uống cà phê trước khi tập thể dục : Bạn có cảm thấy không thể tập luyện hiệu quả nếu trước đó không uống cà phê? Nếu bạn quá phụ thuộc vào cà phê để tập thể dục, có lẽ bạn đang bị nghiện caffeine.

Khó đi vệ sinh khi không uống cà phê: Caffeine có tác động trực tiếp tới hệ bài tiết. Nhiều người có thói quen đi vệ sinh sau khi uống cốc cà phê đầu tiên trong ngày, đến mức điều này trở thành một thói quen cho cơ thể.

Bạn không thể tập trung nếu thiếu cà phê :Caffeine trong cà phê giải phóng adrenaline, giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Nếu không uống cà phê, bạn có thể gặp hiện tượng sương mù não hoặc khó tập trung hoàn thành các nhiệm vụ công việc.

Tim đập loạn nhịp khi không uống cà phê: Việc uống quá nhiều cà phê thường khiến tim đập nhanh hơn, đó là lý do những người có vấn đề về tim mạch thường uống cà phê đã tách bỏ caffeine.

Dễ cáu gắt : Uống cà phê liều cao có thể dẫn đến bồn chồn, thậm chí gây cảm giác hoảng hốt ở một số người. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, dễ cáu gắt hơn bình thường, hãy cố gắng cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ để giúp tâm trạng tốt hơn.

Tâm trạng buồn bực khi ngừng uống: Tuyệt vọng và buồn bã là dấu hiệu thường thấy trong giai đoạn đầu cai cà phê. Nghiên cứu cho thấy 8-11% người thường xuyên uống cà phê trải nghiệm triệu chứng tuyệt vọng và lo âu khi không dùng loại đồ uống này.

Mất ngủ : tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine có thể gây cản trở giấc ngủ và dẫn đến tình trạng mất ngủ. Vì vậy, nếu nghiện cà phê, bạn sẽ có thể thường xuyên trằn trọc suốt cả đêm.

Cách cai Nghiện Cafe an toàn

Khuyến khích những ai muốn cai cà phê hãy thực hiện phương pháp dần dần cắt giảm. Bạn không nên ngay lập tức hạn chế lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày xuống một tách hoặc dưới một tách, bởi như thế sẽ gây ra sự thay đổi đột ngột cho cơ thể và các triệu chứng cai sẽ xuất hiện, ví dụ như những cơn đau đầu. Bạn sẽ rất khó từ bỏ cà phê.

Tốt nhất, hãy cai dần cà phê như sau: Nếu thông thường mỗi ngày bạn uống khoảng 450 ml cà phê, hãy giảm xuống còn 350 ml. Sau vài ngày, hạ tiếp còn 250 ml và cứ tiếp tục như vậy. Dễ dàng hơn, bạn có thể tính theo từng tách. Hãy lần lượt bớt 1/4 tách cà phê. Ví dụ bạn uống 3 tách cà phê mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng việc uống 2 ¾ tách, và giảm tiếp sau 2-3 ngày. Như vậy, bạn sẽ cai được cà phê mà không bị các triệu chứng cai hành hạ.

Uống cà phê như thế nào là đúng cách 

Việc uống cà phê nguyên chất sau 9 giờ sáng (lúc lượng cortisol nhiều nhất) là thời điểm thích hợp nhất. Các nhà KH đã tìm ra các khoảng thời gian mà lượng cortisol lên đỉnh như: giữa trưa và 1 giờ chiều, 5:30 chiều và 6:30 chiều. Có nghĩa là bạn nên uống ngoài những khoảng thời gian đó Những điểm cortisol – và nhịp sinh học thường lệ – bị điều chỉnh mạnh mẽ nhất bởi ánh sáng mặt trời, nghĩa là bạn sẽ không buồn ngủ lúc đó. Vậy nếu bạn thức dậy quá sớm, hoặc quá muộn thì sao? Liệu có nên uống cafe ngay sau đó không?