Nghiện cafe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

24 Tháng Sáu, 2021

Nghiện cafe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

[Nghiencafe.net ] Bệnh tiểu đường là một trong rất nhiều thể bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là hay xảy ra ở người già. Bệnh lý này không trực tiếp gây hại quá nguy hiểm nhưng nó sẽ dần phá hủy cơ thể và đe dọa đến tính mạng con người khi biến chứng thành các thể bệnh khác như đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy thận,… Chính vì vậy mà làm cách nào để giảm sự hình thành thể bệnh này là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý cùng với việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn hằng ngày để tránh tiểu đường, bạn còn cần phải tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường không tốt và các loại thức uống kích thích không lành mạnh như cà phê, bia rượu,… Có như thế thì bạn mới có thể bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ có thể hỗ trợ được bệnh tiểu đường mà còn tránh được nhiều thể bệnh nguy hiểm khác.

Nghiện cafe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiện cà phê là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường, đó là kết luận của nhiều nhà khoa học trên thế giới khi tiến hành nghiên cứu sự tương quan giữa chúng. Cụ thể hơn, theo nghiên cứu của giáo sư Lucio Mos thuộc bệnh viện Tim mạch San Daniele (Italia) thì chỉ cần bạn uống 3 cốc cà phê mỗi ngày thôi là đã có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.

Cà phê là loại thức uống có lợi nếu bạn uống ít trong khoảng cho phép, còn nếu uống quá nhiều mỗi ngày sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, uống từ 3 cốc trở lên thì nguy cơ bị tiền đái tháo đường sẽ tăng gấp đôi so với người bình thường. Bởi lẽ trong cơ thể nhiều người, quá trình chuyển hóa chất cafeine thường diễn ra chậm. Nguy cơ này sẽ càng tăng cao ở những bệnh nhân cao huyết áp và những người bị thừa cân, béo phì.

Theo một nghiên cứu khác ở 1.180 bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 18-45 bị cao huyết áp nhưng không bị bệnh tiểu đường, trong số đó có 87% uống cà phê từ 1-3 cốc/ngày và 13% uống hơn 3 cốc/ngày. Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi sức khỏe của họ trong sáu năm và đã phát hiện ra rằng: 24% số bệnh nhân này có nguy cơ bị tiền đái tháo đường, đồng thời thì nguy cơ này tăng đến 34% ở những người uống đều đặn cà phê hàng ngày và 50% ở những người uống quá nhiều cà phê.

Kể từ khi các nghiên cứu trên được công bố thì mối quan hệ giữa việc nghiền cà phê với tiền đái tháo đường đã được xác định. Tuy nhiên thì mức độ quan hệ còn tùy thuộc vào cơ địa, tùy thuộc vào sự chuyển hóa cà phê trong cơ thể của mỗi người.

Uống thảo dược để giảm thiểu nguy cơ tiểu đường

Để hỗ trợ  bệnh tiểu đường, con người có thể sử dụng thêm các loại thảo dược thiên nhiên như con đông trùng hạ thảo, nấm linh chi… bằng cách hãm trà uống hằng ngày. Các loại thảo dược này với nhiều thành phần dưỡng chất và dược chất đặc biệt giúp ổn định các chức năng trong cơ thể, từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả. Đặc biệt, nấm linh chi còn chứa proteo – glucan là một hoạt hỗ trợ bệnh tiểu đường. Không những thế, các loại thảo dược này xuất phát từ thiên nhiên nên cũng rất lành tính và an toàn cho sức khỏe con người. Chính vì vậy mà chẳng có lý do gì để bạn không sử dụng ngay để bảo vệ cho sức khỏe của mình nhé.